Quy Định Về Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng?

Các quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng là những nguyên tắc đầu tiên mà các công ty, doanh nghiệp, cùng người lái xe nâng cần phải nhớ và tuân theo nếu muốn làm việc với xe nâng.

I. Các Quy Định Liên Quan Đến Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng

Người lái xe nâng bắt buộc phải đủ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên và phải có chứng chỉ xe nâng thì mới được lái xe nâng.

Theo quy định của Nhà nước, tại mỗi công ty, doanh nghiệp sử dụng xe nâng cần phải có 2 loại chứng chỉ liên quan đến xe nâng, đó là:

• Chứng chỉ lái xe nâng (dành cho người vận hành xe nâng).
  • Chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng (dành cho doanh nghiệp có người vận hành xe nâng).

Đây là 2 loại chứng chỉ bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp cũng như người lái xe nâng phải có. Với những nhân viên đã biết lái xe nâng mà vẫn chưa có chứng chỉ thì phải yêu cầu công ty cho đăng ký thi lấy chứng chỉ xe nâng ngay.

Theo quy định của Nhà nước về an toàn vận hành xe nâng thì việc đăng ký cho nhân viên thi lấy chứng chỉ và bồi dưỡng thêm nghiệp vụ là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp.

Người lao động không cần phải lo lắng khi nghỉ việc sẽ bị công ty cũ giữ lại chứng chỉ xe nâng. Vì theo quy định, các công ty doanh nghiệp bắt buộc phải trả lại chứng chỉ cho nhân viên khi họ hết hạn hợp đồng và muốn chuyển tới công ty khác.

II. Sự Khác Biệt Giữa Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng Hàng Và Bằng Lái Xe Nâng Hàng

Bằng lái xe nâng là một tên gọi khác của chứng chỉ vận hành xe nâng. Vốn dĩ mọi người thường quen gọi là bằng lái xe nâng do lầm tưởng rằng bằng lái xe nâng giống với bằng lái ô tô và xe máy.

Nhưng thực tế, Chứng chỉ vận hành xe nâng khác hoàn toàn với bằng lái ô tô, xe máy. Nó là giấy tờ chứng nhận trình độ nghề nghiệp của người lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp theo quy định.

III. Mua Chứng Chỉ Lái Xe Nâng Ở Đâu Uy Tín Và Rẻ Nhất?

Chứng chỉ vận hành xe nâng không thể mua bán công khai trên mạng, nếu có một đơn vị nào dám rao bán chứng chỉ xe nâng thì chắc chắn đó là chứng chỉ xe nâng không hợp lệ, chứng chỉ giả.

Chứng chỉ xe nâng chỉ được cấp khi bạn đã tham gia thi lấy chứng chỉ tại những đơn vị uy tín được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường nghề khác nhau đào tạo vận hành xe nâng và tổ chức thi lấy chứng chỉ. Trung cấp Việt Hàn là một trong vô vàn đơn vị uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn để học và thi lấy chứng chỉ xe nâng.

IV. Cấp Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng Cấp Tốc

Tại Việt Hàn, nếu học viên đã biết lái xe nâng thì có thể nộp hồ sơ để đăng ký thi vận hành xe nâng luôn trong ngày mà không cần phải tham gia khóa học chính quy. Sau 1 – 3 ngày kể từ ngày thi, học viên sẽ nhận được chứng chỉ.

V. Hồ Sơ Và Điều Kiện Đăng Ký Thi Lấy Chứng Chỉ Lái Xe Nâng

# Hồ sơ đăng ký thi lấy chứng chỉ xe nâng

• Bản sao CMND không cần photo công chứng.
  • 4 ảnh 3 x 4.
  • Sơ yếu lý lịch.
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Phiếu đăng ký học nghề (được phát miễn phí khi đến đăng ký học nghề).

# Điều kiện để được đăng ký thi lấy chứng chỉ lái xe nâng

• Học viên phải đủ tuổi lao động, từ 18 tuổi trở lên.
  • Phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
  • Có đủ trình độ văn hóa và sức khỏe theo quy định.

VI. Thời Gian Học Lấy Chứng Chỉ Lái Xe Nâng

• Lịch học linh hoạt theo thời gian biểu của học viên. Có thể học cả thứ 7 và chủ nhật
  • Học trong vòng 3 tháng, nếu học viên vẫn chưa lái tốt thì có thể đăng ký học tiếp mà không tốn thêm bất cứ chi phí nào.
  • Thi lấy chứng chỉ xe nâng vào buổi học cuối cùng.

VII. Hình Thức Đào Tạo Và Học Phí Học Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng

Khóa học đào tạo chứng chỉ lái xe nâng được chia làm 2 hình thức:

• Đào tạo trực tiếp tại trung tâm.
  • Đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

Tùy theo trường hợp và nhu cầu mong muốn của người học mà nhà trường sẽ lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp.

Với hình thức đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp thì số lượng học viên phải từ 4 người trở lên, và doanh nghiệp phải có sẵn xe nâng thì mới đủ điều kiện để đăng ký.

VIII. Học Phí Học Chứng Chỉ Lái Xe Nâng Được Quy Định Như Sau:

• Chỉ cần tham gia thi kiểm tra tay nghề và được cấp bằng ngay đối với học viên đã có kinh nghiệm: 1.000.000 VNĐ/ Học viên (Có bằng sau 3 ngày, hỗ trợ toàn quốc).
  • Phải tham gia khóa học vận hành xe nâng chính quy trong 3 tháng đối với học viên chưa có kinh nghiệm: 2.500.000 VNĐ/ Học viên ( Bao gồm học phí, tài liệu, lệ phí thi và làm bằng).
chứng-chỉ-lái-xe-nâng
Mẫu chứng chỉ lái xe nâng

Ĩ. Nơi đào tạo và cấp chứng chỉ lái xe nâng uy tín hiện nay

Trường Trung Cấp Việt Hàn là một trong những nơi đào tạo và cấp chứng chỉ lái xe nâng uy tín nhất hiện nay. Trung cấp Việt Hàn luôn tự tin là:

• Đơn vị hàng đầu mang đến chương trình đào tạo nghề uy tín, chất lượng.
  • Người học vừa được học lý thuyết, vừa được học thực hành thực tế nâng cao tay lái thường xuyên.
  • Có mức học phí vô cùng phải chăng.

V. Mọi Thông Tin Chi Tiết Vui Lòng Liên Hệ: