Xe Nâng Điện – Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Với tiêu chí “nhanh, an toàn và hiệu quả” nhằm đáp ứng nhu cầu bốc, dỡ hàng. Xe nâng điện đóng vai trò quan trọng trong các khu công nghiệp và công xưởng. Bài viết tới đây cho ta cái nhìn tổng quan về nó.

I. Xe Nâng Điện Là Gì?

Xe nâng điện (forklift battery) là dòng xe nâng sử dụng năng lượng điện, cụ thể là ác quy để vận hành. Xe sử dụng nguồn động năng chính là bình điện tác động vào hệ thống bơm thủy lực giúp xe nâng hoạt động. Bình ắc quy duy trì hoạt động của nó khoảng 8 – 10 tiếng liên tục hoặc có thể hơn dựa vào quá trình vận hành, hay từng hãng.

Khả năng vận tải của xe chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, nó là một phương tiện vô cùng tiện lợi và hiểu quả trong việc vận chuyển hàng hóa lên cao trong không gian nhỏ hẹp.

II. Cấu Tạo Của Xe Nâng Điện

Với vị thế là dòng xe nâng nhỏ gọn phù hợp cho công việc di chuyển trong không gian hẹp. Vì thế, thiết kế của xe thể hiện sự nhỏ gọn và hiệu quả ở từng bộ phận và chi tiết máy.

1. Phân Loại Xe Nâng Điện

Dòng xe nâng này được chia làm 2 loại:

Xe nâng điện ngồi lái: Là loại xe nâng phổ thông, sử dụng ở nhiều loại địa hình, thân thiện với môi trường, tiếng ồn thấp. Sử dụng bình ắc quy với dung lượng lớn và dòng điện ổn định.

Xe nâng điện đứng: Dùng ở nhà kho có lối đi hẹp, hoạt động cường độ cao. Kích thước nhỏ gọn, vận tải linh hoạt, tốc độ nâng hạ hàng hóa nhanh và an toàn.

2. Cấu Tạo Của Dòng Xe Nâng Điện

Xe nâng được phân thành 2 loại chính là: xe nâng ngồi và xe nâng đứng. Nhưng nhìn chung, cấu tạo của xe nâng đều tương tự nhau.

# Động cơ điện: Là một hệ thống các motor khép kín, đã được tích hợp trong xe. Tùy mỗi loại xe, sẽ có model khác nhau phục vụ cho việc nâng dỡ và di chuyển. Cụ thể:

  •  2 model đôc lập 1 phục vụ nâng dỡ, 1 phục vụ di chuyển.
  •  1 model vừa phụ trách nâng đỡ, vừa phụ trách di chuyển.

# Hệ thống ga điều khiển: Hoạt động trên cảm biến từ và các bo mạch điều khiển bên trong. Tốc độ của nó phụ thuộc vào tốc độ tay khi vặn cần hoặc chân ga với xe ngồi.

# Bình điện ác-quy: Đây được coi là “xương sống” của xe vì nó cung cấp năng lượng cho cả xe khi vận hành. Tuổi thọ của bình phụ thuộc vào tần suất sử dụng xe và cách bảo quản của chủ sở hữu. Đòi hỏi người sử dụng phải nắm bắt kỹ để bảo quản và sử dụng sao cho phù hợp.

# Bo mạch điều khiển: Là những chip điện tử, có khả năng dẫn truyền tín hiệu từ tay người dùng đến các bộ phận để đưa ra các lệnh như di chuyển, điều khiển nâng hạ. Bo mạch thường được tích hợp phía trong xe, được thể hiện ra bên ngoài thông qua dung lượng bình sạc, thời gian sử dụng.

# Hệ thống bánh: bao gồm bánh tải và bánh lái riêng biệt. Hệ thống này chỉ sử dụng 3 loại bánh chính: bánh lốp đặc, bánh di chuyển bơm hơi, bánh PU.

# Càng nâng: bao gồm các loại: đơn, đôi, kẹp, gầu xúc. Càng nâng gồm các kích thước sau:

  • Dưới 1,5m.
  • 1,5m – 5m.
  • 5m-15m.
  • Cao hơn 15m.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người vận hành lựa chọn càng nâng phù hợp.

Ngoài ra còn có các bộ phận khác như còi, xi nhan, … để tạo ra một chiếc xe nâng hoàn chỉnh cho người sử dụng.

Khoá Học Lái Xe Nâng Điện
Lái Xe Nâng Điện

III. Nguyên Lý Hoạt Động

Mỗi chiếc xe nâng sẽ dựa vào tốc độ điều khiển ga để di chuyển, gạt cần để nâng/hạ. Tốc độ sẽ phụ thuộc vào thao tác tay và sức mạnh động cơ.

Cũng như các loại xe nâng khác, xe có cách thức làm việc giống nhau.

Xe làm việc theo chu kỳ: bốc – chuyển -hạ tải.

– Cho xe nâng chạy đến vị trí lấy hàng, lúc đó vừa di chuyển vừa nâng, hạ càng để tăng năng suất của xe

– Khi lấy hàng cho khung nâng nghiêng về cabin.

– Cho càng cách mặt đất  20 – 30 cm để đảm bảo an toàn.

– Sau đó cho xe di chuyển đến vị trí hạ tải – và quay lại chu kỳ mới.

BẠN ĐỌC THAM KHẢO THÊM:
>> Khóa Học Lái Xe Nâng Và Những Điều Cần Biết.
>> Học Lái Xe Nâng Tại Hà Nội.
>> Đào Tạo Chứng Chỉ Xe Nâng.
>> Mua Bằng Lái Xe Nâng.

IV. Thông Tin Liên Hệ

Qua bài viết, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về xe nâng điện về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi.

Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

Địa Chỉ Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn

Trụ sở chính:

Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Phân hiệu An Giang:

Số 285 Hàm Nghi, Phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, Tỉnh An Giang

Trân trọng,

Rate this post